Làm việc tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, TP.HCM, Trịnh Thị Huyền (27 tuổi) vẫn chăm chỉ vào bếp nấu ăn dù công việc bận rộn. Cô nàng chia sẻ, ngoài công việc, nấu ăn là một đam mê từ nhỏ. 9X luôn thích tự tay chuẩn bị những hộp cơm bổ dưỡng, ít béo, tốt cho sức khoẻ.

9X có niềm đam mê với nấu nướng.

Huyền bắt đầu thích nấu ăn từ lúc học lớp 6. Ngày trước, khi còn ở quê, cô thường phụ cha mẹ việc nhà và nấu nướng. Lớn lên, vào TP.HCM lập nghiệp, Huyền ở cùng gia đình cậu mợ.

Nhiều bạn trẻ “dị ứng” với cuộc sống ở nhờ nhà người thân. Đa số thích tự lập thuê nhà. Nhưng Huyền cho rằng mình vô cùng may mắn và hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Với Huyền, ở nhà cậu mợ rất thoải mái. Cậu mợ luôn tạo điều kiện cho con cháu trải nghiệm cuộc sống, không ai bắt phải làm việc này, việc kia. Thời gian ở chung cũng dạy cho Huyền nhiều kỹ năng sống - điều khó có được khi tự bươn chải bên ngoài.

9X đã học được cách hiểu chuyện, chia sẻ với mọi người, kỷ luật với bản thân và biết cách để trở thành một người con gái đảm đang hơn. Tại nhà người thân, Huyền cũng được thoải mái thể hiện đam mê nấu ăn.

“Đối với tôi, nấu ăn là đam mê, là một niềm vui rất giản dị. Nấu nướng không hề khó khăn và mất thời gian như mọi người nghĩ.

Tôi thích tự tay chuẩn bị và nấu ăn cho mọi người. Mỗi lần nấu ăn, tôi đều thấy tinh thần thoải mái khi được chăm sóc người mình yêu thương. Hơn thế nữa, sau một ngày dài làm việc vất vả, bữa tối là bữa sum họp của cả gia đình. Đó cũng là thời gian mọi người được tâm sự, trò chuyện với nhau”, Huyền chia sẻ. 

Khác với lối sống nhanh của nhiều người trẻ, Trịnh Huyền tự nấu ăn vì những lợi ích như: bảo đảm an toàn thực phẩm, tiết kiệm chi phí, kiểm soát tốt lượng calo. Bên cạnh đó, cô nàng đã rèn luyện được nhiều kỹ năng nội trợ, tính kiễn nhẫn khi làm việc.

Cơm hộp Huyền mang đi làm, 30 ngày không trùng món.

Với một người ăn chế độ eat clean, Huyền cũng thường xuyên mang cơm hộp đi làm.

9X cho biết: “Có những món ăn rất đơn giản như trứng chiên, cá chiên, thịt rang, chỉ mất 30 phút chuẩn bị là có một hộp cơm đầy đủ dinh dưỡng đem đi làm. Buổi sáng tôi thường dậy lúc 5h15 phút để chuẩn bị”.

Một hộp cơm của Huyền thường có ít nhất 3 nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất xơ (rau xanh, canh rau...), protein (thịt, cá…) và tráng miệng. 

Hơn ai hết, cô hiểu sự đa dạng trong nguyên liệu là yếu tố quan trọng để tăng dinh dưỡng trong các món ăn. Chính vì vậy, Trịnh Huyền thường thay đổi cách chế biến khác nhau để không trùng món. 

Ngoài nấu nướng, cô nàng còn có sở thích làm bánh ngọt chiêu đãi gia đình. Theo Huyền, thi thoảng đổi món là cách khiến cho mọi người gần gũi nhau hơn, chia sẻ với nhau nhiều thứ hơn.

Trịnh Huyền còn có sở thích làm bánh. 

 “Bí quyết để nấu ăn nhanh gọn là cuối tuần, tôi sẽ sơ chế nguyên liệu rồi để ráo, cất tủ lạnh. Bên cạnh đó, tôi cần lên thực đơn từ sớm để biết cần nguyên liệu gì. Để nấu nướng dễ dàng hơn, người nội trợ cũng cần sự trợ giúp của công nghệ hiện đại nhằm chế biến vừa nhanh gọn vừa tốt cho sức khoẻ”, cô chia sẻ. 

Với Trịnh Huyền, nấu ăn là một phần quan trọng trong cuộc sống. Được nếm món ăn ngon cũng như một phần thưởng cho những nỗ lực đã bỏ ra. Trong thời đại ngày nay, nấu nướng có thể không phải là một kỹ năng bắt buộc, nhưng nếu có nó, nhất định sẽ là một điểm cộng. 

Xem thêm những món ăn đẹp mắt của Trịnh Huyền:

Món bánh ngọt do Huyền tự làm.
Một hộp cơm của Huyền thường có ít nhất 3 nhóm dưỡng chất.
Huyền ăn chế độ eat clean, mỗi ngày một món khác nhau.

Hà Phương
Ảnh: NVCC