Để làm món thịt quay, bạn cần chuẩn bị:
- 1 miếng thịt ba chỉ 500g
- 1 củ tiểu hồi hương (fennel)
- Gia vị: muối hột, tỏi, hoa hồi, lá nguyệt quế, hạt thì là, rượu trắng, nước dùng
Cách làm thịt quay như sau:
Bước 1:
- Đầu tiên, bạn dùng dao khứa các đường chéo lên dọc theo phần da miếng thịt. Sau đó, bạn xoay miếng thịt 180 độ rồi tiếp tục khứa chéo lên da miếng thịt.
- Sau khi hoàn thành, bạn sẽ thấy các đường khứa tạo thành hình thoi như trong hình.
Bước 2:
- Rắc muối hột lên miếng thịt để ướp. Các đường khứa sẽ giúp gia vị bám vào thịt dễ dàng hơn, tạo hương vị đậm đà mà không cần dùng đến các loại gia vị phức tạp.
Bước 3:
- Chuẩn bị sẵn khay nướng. Cắt củ tiểu hồi hương ra thành từng miếng và đập dập 3 tép tỏi.
Bước 4:
- Cho một ít dầu olive vào khay nướng rồi bật bếp. Khi dầu nóng, bạn cho củ hồi và tỏi vào đảo đều. Thêm hạt thì là, hoa hồi, hạt bạch đậu khấu và lá nguyệt quế vào cùng rồi đảo đều tay.
Bước 5:
- Tiếp theo, bạn đặt úp phần da miếng thịt vào khay nướng, di chuyển miếng thịt liên tục để phần da ngấm gia vị.
Bước 6:
- Lật miếng thịt lại rồi rắc thêm hạt thì là lên trên phần da.
- Rót rượu trắng vào xung quanh miếng thịt, chú ý không rót thẳng lên phần da. Lúc này, bạn sẽ thấy rượu bốc khói lên rất thích mắt. Tiếp tục đổ nước dùng vào xung quanh, sau đó đun đến khi nước dùng sôi.
Bước 7:
- Khi nước dùng đã sôi, bạn cho khay vào lò đã làm nóng ở 180 độ C, nướng trong 2,5 giờ.
Bước 8:
- Sau khi nướng, bạn lấy khay ra rồi gắp thịt ra thớt. Lúc này, bạn sẽ thấy phần nước dùng đã bốc hơi khá nhiều.
- Để làm sốt ăn kèm với thịt quay, bạn dùng 1 miếng bánh mì thấm bớt phần mỡ thừa của nước gia vị trong khay sốt đi.
Bước 9:
- Thêm 1 thìa mù tạt hạt, đảo đều trong khoảng 2’ rồi tắt bếp, đổ sốt ra bát.
Khi ăn, bạn cắt thịt quay thành miếng, rưới sốt lên trên là thưởng thức được rồi!
Món thịt quay sẽ có lớp da giòn thơm, ngấm gia vị, còn phần thịt sẽ mềm ẩm, ăn ngon cực kỳ luôn!
Nước sốt làm từ chính phần sốt gia vị cũng sẽ tạo hương vị đậm đà, hấp dẫn cho món thịt quay đấy!
Nguồn clip: Youtube/Gordon Ramsay