Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Từ tầm nhìn đến hành động

Với dân số chưa đầy 3 triệu người, trong đó chỉ có 12% mang quốc tịch Qatar, Qatar là quốc gia Trung Đông đầu tiên và là nước nhỏ nhất đăng cai World Cup từ trước đến nay. Với GDP vào khoảng 180 tỷ USD trong năm 2022, song Chính phủ nước này đã mạnh tay chi hơn 200 tỷ USD để tổ chức World Cup.

Vậy World Cup mang lại lợi ích gì cho Qatar? Quốc gia này đã đặt ra chương trình Tầm nhìn quốc gia 2030 (QNV 2030), bao gồm đa dạng hóa kinh tế, hỗ trợ các sáng kiến môi trường, phát triển con người và tiến bộ xã hội. Sáng kiến này nhằm mục đích biến Qatar thành một xã hội toàn cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Qatar đã đưa ra chương trình Tầm nhìn quốc gia 2030 với 4 trụ cột

QNV 2030 được đưa ra nhằm đa dạng hóa nền kinh tế Qatar, trong đó khu vực tư nhân đóng vai trò quan trọng. Qatar đặt mục tiêu chuyển đổi cơ sở hạ tầng phục vụ World Cup thành những cơ sở cộng đồng, trường học và bệnh viện cũng như cung cấp các điểm tham quan du lịch. Trên thực tế, lợi ích mà nước này được hưởng từ World Cup 2022 vượt ra ngoài khía cạnh kinh tế. Quan trọng nhất, nó sẽ làm sáng tỏ những gì mà quốc gia Trung Đông bé nhỏ đã và sẽ đạt được trong nỗ lực xây dựng một di sản tích cực về mặt xã hội, kinh tế và văn hóa cho đất nước, khu vực và thế giới.

Đăng cai World Cup do vậy được coi là phương tiện để đạt được Tầm nhìn quốc gia Qatar vì các dự án liên quan trực tiếp đến sự kiện toàn cầu này cũng là nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững sau giải đấu. Cơ sở hạ tầng được xây dựng để phục vụ du khách trong mùa World Cup như sân vận động, hệ thống tàu điện ngầm hiện đại, việc mở rộng sân bay và xây dựng các quận mới… đều là các cấu trúc phát triển phi năng lượng. Đây là ưu tiên của Qatar sau khi World Cup kết thúc.

Cơ hội để chuyển đổi nền kinh tế

Nền kinh tế Qatar vốn chủ yếu dựa vào xuất khẩu nhiên liệu. Đây là nước xuất khẩu khí tự nhiên lớn thứ 3 thế giới và là một trong nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới. Nhưng chỉ dựa vào xuất khẩu năng lượng cũng đồng nghĩa với khả năng đối mặt với sự bấp bênh về thu nhập, vì vậy, nước này đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc  của nền kinh tế vào năng lượng, chuyển hướng đến các mục tiêu tăng trưởng nền kinh tế phi năng lượng, với tham vọng trở thành một trung tâm về kinh doanh và du lịch của toàn khu vực.

Trên thực tế, các mục tiêu đầu tư và phát triển của Qatar đã bắt đầu trước khi diễn ra World Cup 2022. Để thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế, nước này ban hành Luật số 1 năm 2019 quy định vốn đầu tư nước ngoài vào hoạt động kinh tế tại Qatar để thay thế Luật số 13 năm 2000.

Luật này nhằm đưa quốc gia Trung Đông trở thành điểm đến thu hút đầu tư nước ngoài. Theo đó, hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế Qatar đều được khuyến khích thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (trừ ngân hàng và công ty bảo hiểm). Nhà đầu tư nước ngoài sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về chính sách như: được phép sở hữu 100% trong một công ty Qatar, thay vì nắm giữ 49% cổ phần hoặc 51% cổ phần với một đối tác địa phương Qatar. Vào năm 2020, Qatar đã ban hành luật hợp tác công tư nhằm nâng cao niềm tin của các nhà đầu tư vào các dự án hợp tác ở nước này.

Đăng cai World Cup là một bước trên con đường hiện thực hóa những tham vọng này, khi cơ sở hạ tầng mà họ xây dựng trước giải đấu là nhằm tăng cường kết nối giao thông và phát triển môi trường kinh doanh địa phương.

Phát triển đa dạng và bền vững

Qatar nhận thức được tầm quan trọng của việc cân bằng các chính sách kinh tế nhằm tạo ra một nền kinh tế quốc gia đa dạng, phát triển cùng nền tảng tài nguyên thiên nhiên. Trong bối cảnh đó, họ tạo ra khuôn khổ lập pháp để phát triển kinh doanh và thu hút đầu tư.

Quốc gia Trung Đông đã khởi động các dự án hợp tác quan trọng giữa khu vực tư nhân và nhà nước, đồng thời cung cấp nhiều cơ hội đầu tư hứa hẹn trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm hậu cần, an ninh lương thực, giáo dục, y tế và thể thao. Nước này cũng không ngừng tăng chi tiêu cho các dự án cơ sở hạ tầng với mục đích tăng cường khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Qatar trên cấp độ khu vực và quốc tế.

Ngay cả trong lĩnh vực năng lượng, trong khi thực hiện các chính sách nhằm củng cố vị thế là nước xuất khẩu hàng đầu thế giới, Qatar cũng không ngừng nỗ lực đa dạng hóa các nguồn năng lượng. Tháng 10 năm nay, Qatar đã đạt cột mốc quan trọng khi khánh thành Nhà máy điện mặt trời Al-Kharsaah. Nhà máy này có 1,8 triệu tấm pin mặt trời bao phủ một khu vực rộng hơn 10km2, sẽ cung cấp năng lượng sạch, bền vững, giá cả phải chăng cho người dân và doanh nghiệp Qatar.

Một World Cup đầu tiên được tổ chức tại Thế giới Ả Rập khiến mọi con mắt trên thế giới đổ về Qatar, biến nước này thành một điểm đến du lịch về dài hạn. Du lịch là 1 trong 5 lĩnh vực ưu tiên không thể thiếu để đa dạng hóa nền kinh tế Qatar.

Công nghiệp hoá và tầm nhìn vượt lên nhiệm kỳ

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

tin nổi bật

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Chào năm mới 2023: Từ khát vọng đến hành động

Bước vào năm 2023, Việt Nam ghi nhận một kỷ lục mới trong suốt hàng ngàn năm xây dựng và bảo vệ đất nước: dân số chính thức đạt 100 triệu người, trở thành quốc gia đông dân số thứ 15 trên thế giới.

Tết là dịp để kích cầu

“Tết” với người Việt là thời điểm được nghỉ khá dài theo luật lao động. Ở đây, xin không bàn luận góc độ phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống mà nhìn Tết ở góc độ kinh tế.

Người gửi tiền bỗng trở thành nhà đầu tư bảo hiểm

Việc những người gửi tiền tiết kiệm ngân hàng tố bị lừa trở thành nhà đầu tư bảo hiểm là có thật, đang gây nhức nhối. Song, vì điều đó mà có những quy định kỹ thuật thắt chặt dịch vụ này cũng không nên”.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Chênh lệch địa tô’ từ lý thuyết đến thực tiễn

Đất ở và đất thương mại, dịch vụ thường có giá cao gấp cả chục lần, thậm chí cả trăm lần so với đất nông nghiệp. “Chênh lệch địa tô” hình thành từ đó: do chuyển mục đích từ loại đất có giá trị thấp sang loại đất có giá trị cao hơn.

Việt Nam tăng trưởng kinh tế số mạnh nhất khu vực Đông Nam Á

Sau hai năm đại dịch vừa qua đã đẩy nhanh xu hướng thay đổi thói quen mua sắm và kinh doanh trực tuyến của Việt Nam theo hướng tích cực.

‘Bài học thứ 4’ của Tổng Bí thư và điều hành kinh tế

Không mấy ai dự đoán đúng được tương lai, nhưng ai cũng cần phải dự đoán nó nếu muốn hoạch định tương lai tốt hơn thay vì thụ động chờ đợi.

Con số, phận người

Những con số thất nghiệp thì vô tình, có thể mang gam màu sáng hay xám, nhưng mỗi phận người trong đó rất riêng và chứa đựng biết bao nỗi lòng.