Giáo dục

Cập nhập tin tức Giáo dục

Hồi ký cuộc đời và trăn trở về giáo dục của một vị Bộ trưởng

Cuốn hồi ký "Đã là thuyền phải ra khơi" kể về cuộc đời của cố GS.TS Trần Hồng Quân từ thuở bé ở quê hương đến những trăn trở, tư duy đổi mới cho sự nghiệp giáo dục. Tác phẩm cũng phản ánh những quan điểm của ông về cải cách giáo dục.

“Công nghiệp Đào tạo” - điều ước cho tương lai TP.HCM

Về mặt giáo dục và nghiên cứu, TP.HCM đang có cơ ngơi và thành tích không nhỏ. Nhưng làm sao phát triển chúng trở thành một “Công nghiệp Đào tạo” hoàn chỉnh, chất lượng cao như thế mạnh của Boston hay Paris, Oxford và Cambridge là điều đáng suy ngẫm.

Cần lắm sự chung tay phát triển trường chuyên

Nhìn từ lăng kính đầu tư, trường chuyên không những công bằng mà còn hiệu quả. Ai thấy phù hợp thì lựa chọn, ai thấy không phù hợp có thể không lựa chọn tùy theo mỗi người.

Vì sao cần ủng hộ trường chuyên?

Mỗi khi đến kỳ thi chuyển cấp, cuộc tranh luận về trường chuyên lại rộ lên không có hồi kết. Những cuộc tranh luận đó khó có thể ngã ngũ vì ai cũng có quan điểm, lý lẽ riêng của mình.

Tương lai nào cho con người trong kỷ nguyên AI?

Jensen Huang, CEO của Nvidia gần đây có phát biểu gây chú ý, giới trẻ không nên học code vì AI sẽ code thay người.

Cuộc cải cách đột phá cho khoa học

Thời gian cho sự phát triển bứt phá không nhiều. Lúc này cần có cuộc đại cải cách đột phá trên ba trụ cột tài chính, cơ chế, nhân tài để nhanh chóng xây dựng năng lực nghiên cứu và phát triển (R&D) đưa Việt Nam văn minh và thịnh vượng.

Việt Nam đang mắc kẹt với năng lực R&D

Việt Nam đang ở thời điểm đòi hỏi cần tập trung cao độ cho năng lực nghiên cứu và phát triển (R&D) để tránh bị “hụt hơi” trên hành trình về đích.

Cần ‘vàng hóa’ lực lượng lao động

Hơn bao giờ hết, đây là lúc cần có cuộc đại cải cách đột phá về giáo dục đại học, giáo dục nghề cũng như KH&CN với quy mô đủ lớn, thời gian đủ dài, phạm vi đủ rộng để nhanh chóng xây dựng năng lực KH&CN.

Nhật Bản sắp ra mắt ngôi trường thực tế ảo đầu tiên

Công nghệ hiện đại đã tiến bộ đến mức cho phép con người có thể tiếp cận nền giáo dục trong các “trường học thực tế ảo” - mô hình đào tạo mà Nhật Bản sắp ra mắt.

Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang vừa thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với 2 đối tượng trong vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang năm 2017.

Bộ Chính trị: Tiếp tục đổi mới chính sách tiền lương, đãi ngộ giáo viên

Bộ Chính trị yêu cầu cần tiếp tục đổi mới chính sách tiền lương, tuyển dụng, sử dụng, đãi ngộ, thu hút, bảo đảm điều kiện cần thiết để giáo viên thực hiện tốt nhiệm vụ.

Con, cháu chúng ta ở đâu trong dòng thác thông tin cuồn cuộn?

Trong thời đại công nghệ tiến rất nhanh, có tác động ngay lập tức với mỗi người, dù người đó là ai, ở đâu, thì giáo dục vẫn phải là cái gốc, là nền tảng để con người có thể vững chãi trong dòng chảy cuồn cuộn đó.

Vai trò chủ đạo của Nhà nước trong giáo dục

Trách nhiệm cao nhất của Nhà nước là phải bảo đảm mọi người dân đều được học tập.

Thư viện điện tử vùng cao đến với thầy và trò huyện miền núi Bảo Lâm

Mới đây, Báo VietNamNet tổ chức lễ bàn giao chương trình thư viện điện tử vùng cao tại trường Tiểu học Thái Học và trường TH&THCS Tân Việt (huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng).

Sứ mệnh cải cách, đổi mới giáo dục

Muốn công cuộc cải cách, đổi mới nền giáo dục nước nhà thành công thì trước hết và trên hết phải có chuyển động từ các cơ quan và những người đứng đầu các cơ quan chỉ đạo, quản lý giáo dục.

Singapore vươn lên giáo dục đại học đẳng cấp thế giới như thế nào?

Từ một làng chài nghèo khổ và thiếu thốn, chỉ sau một thế hệ Singapore vượt lên nghịch cảnh trở thành quốc gia phát triển bậc nhất thế giới với nhiều thành tựu vượt bậc về kinh tế, xã hội, khoa học, công nghệ, giáo dục và đào tạo...

Nhìn ‘trường chuyên, lớp chọn’ của Singapore

Mỗi khi đến kỳ thi chuyển cấp thì cuộc tranh luận về trường chuyên lại rộ lên ở nước ta.

Nam Định đứng thứ 3 cả nước về kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Nam Định là tỉnh đứng thứ 3 cả nước với điểm bình quân bài thi là 7,109 điểm.

Năm học 2023-2024, Nam Định triển khai đại trà giáo dục STEM cấp tiểu học

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định cho biết, năm học 2023-2024 Nam Định sẽ triển khai đại trà giáo dục STEM ở cấp tiểu học trong toàn tỉnh.

Khi trường học tắc nghẽn

Quá trình đô thị hóa diễn ra ồ ạt vượt tầm kiểm soát, quy hoạch bị phá vỡ nghiêm trọng, tắc trách trong quản lý không chỉ gây tắc nghẽn giao thông mà, nguy hiểm hơn, gây ùn tắc đường học của con trẻ ở các đô thị lớn, nhất là Thủ đô Hà Nội.