Gia Lai: 17 chương trình tín dụng lớn góp phần nâng cao đời sống người nghèo

Từ 2 chương trình tín dụng ban đầu, đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai đã triển khai 17 chương trình tín dụng lớn góp phần nâng cao đời sống của người nghèo ở tỉnh Gia Lai.

Trong suốt chặng đường 20 năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tác động trực tiếp đến mọi mặt đời sống hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS và các đối tượng chính sách khác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, hệ thống chính trị cơ sở ngày càng được củng cố, khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được nâng cao.

Qua 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78, tổng nguồn vốn của chi nhánh NHCSXH đến ngày 31/8/022 đạt trên 5.810 tỷ đồng, tăng 44 lần so với năm 2003, tỷ lệ tăng trưởng nguồn vốn bình quân hàng năm là 25,3%. Đặc biệt, từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, UBND tỉnh và 17/17 huyện, thị xã, thành phố đã ưu tiên dành một phần nguồn vốn ngân sách ủy thác sang NHCSXH để bổ sung cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tổng nguồn vốn ngân sách ủy thác đạt 320,3 tỷ đồng, chiếm 5,5% tổng nguồn vốn. 

Từ 2 chương trình tín dụng ban đầu, đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai đã triển khai 17 chương trình tín dụng lớn với doanh số cho vay đạt trên 16.840 tỷ đồng với 783.512 lượt khách hàng vay vốn. Tổng dư nợ đạt trên 5.790 tỷ đồng, tăng trên 5.710 tỷ đồng so với năm 2003, tỷ lệ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 25,3 %, với 146.447 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ.

Được vay 70 triệu chương trình hộ mới thoát nghèo, gia đình anh Rơ Châm Khái, dân tộc Ja Rai ở thị trấn Yaly, huyện Chư Pah (Gia Lai) đã có điều kiện trồng 1ha cà phê, 2ha cao su, gia đình anh được đánh giá là gia đình sử dụng hiệu quả vốn vay ưu đãi. 
Gia đình chị Hoàng Thị Tâm ở thị trấn Yaly, huyện Chư Pah (Gia Lai) vay vốn chương trình hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 30 triệu đồng đầu tư tái canh cây cà phê, nuôi dê cho hiệu quả kinh tế tốt. 
Nhờ vốn vay ưu đãi gia đình chị Rơ Châm Ngân, dân tộc Ja rai ở làng Muông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Pah (Gia Lai) vay vốn chương trình hộ nghèo 40 triệu đồng đầu tư nuôi bò, chăm sóc cà phê, sau 3 năm, hiện gia đình có 13 con bò, 0,5ha cà phê xanh tốt, có cơ hội thoát nghèo bền vững. 
Gia đình chị Nguyễn Thị Nhung ở thôn Chứ Bồ 2, xã Iakla, huyện Đức Cơ (Gia Lai) vay 50 triệu đồng chương trình hộ mới thoát nghèo cải tạo chăm sóc 1 ha cà phê, chăn nuôi bò, gia đình có cơ hội thoát nghèo bền vững. 
Gia đình anh Rơ Lan Ngeng, dân tộc Ja Rai ở xã Iakriêng, huyện Đức Cơ vay 50 triệu đồng chương trình hộ cận nghèo đầu tư cải tạo, chăm sóc hơn 4000 m2 diện tích cây cao su, gia đình có việc làm và thu nhập. 
Nhờ vốn vay ưu đãi 40 triệu đồng chương trình hộ cận nghèo, gia đình anh K Sor Đứa, dân tộc Ja Rai ở làng Pơ Nút, xã Iakriêng, huyện Đức Cơ có điều kiện đầu tư chăn nuôi bò sinh sản, chăm sóc vườn cà phê, đời sống gia đình được cải thiện. 
Làm thủ tục cho hộ nghèo, đối tượng chính sách vay vốn tại điểm giao dịch xã Đe Ar, huyện Mang Yang (Gia Lai).
Gia đình anh Trần Văn Nam ở xã Iakla huyện Đức Cơ vay 50 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm, đầu tư chăm sóc cây cà phê mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng. 
Người dân ở xã Đe Ar, huyện Mang Yang (Gia Lai) tìm hiểu các chương trình cho vay của NHCSXH.
: Nhiều hộ dân ở xã Đe Ar vay vốn trồng, khai thác vỏ cây bời lời tạo thu nhập và thêm việc làm.
: Gia đình anh Trần Đức Huyên ở thôn 6, thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông vay 50 triệu chương trình cho vay giải quyết việc làm đầu tư mở rộng diện tích trồng cà phê, chăn nuôi gia súc, gia cầm cho hiệu quả kinh tế.
Nhờ vốn vay 50 triệu đồng chương trình cho vay giải quyết việc làm, gia đình anh Trần Văn Hạnh, ở thôn Đồng Tâm, xã Bầu Cạn, huyện Chư Prông (Gia Lai) có điều kiện đầu tư chăm sóc 2ha cà phê, chuyển đổi 7000 m2 vườn cây kém hiệu quả sang trồng cây măng tây cho hiệu quả kinh tế cao.
Cán bộ NHCSXH và tổ TK&VV ở huyện Chư Pah (Gia Lai) kiểm tra thực tế hộ vay vốn tại xã Yaly.

Trần Việt

tin nổi bật

Nền tảng phát triển kinh tế nông thôn ở Tiền Giang

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc hàng hóa đã giúp Tiền Giang có nhiều sản phẩm OCOP cấp tỉnh có sức cạnh tranh.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa

Huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã từng bước tạo thương hiệu cho nông sản địa phương, định danh nông sản, xây dựng chuỗi giá trị hướng đến đưa sản vật của tỉnh đến thị trường trong và ngoài nước.

Hệ giá trị Việt Nam: Sức mạnh nội sinh để phát triển đất nước

Thời kỳ đổi mới, các văn kiện của Đảng, đặc biệt là Văn kiện Đại hội XIII đã đặt ra vấn đề xây dựng văn hóa, chuẩn mực con người Việt Nam là một trong những nội dung trọng tâm, cốt lõi thúc đẩy phát triển đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Đối ngoại tiên phong, đồng hành cùng đất nước

Để nhìn lại những thành tựu đối ngoại đạt được cũng như đưa ra phân tích, đánh giá về thời cơ và thách thức với đối ngoại Việt Nam trong thời gian tới, VietNamNet tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề “Đối ngoại tiên phong, đồng hành cùng đất nước”.

Nguồn lực người Việt ở trong và ngoài nước: Sức mạnh để vươn xa

Dù trong quá khứ hay hiện tại, tương lai, tình yêu đất nước luôn là chất keo kết dính quy tụ đồng bào ta ở khắp năm châu, là nền tảng kiến tạo sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và là động lực đưa đất nước ta vươn lên.

Nguồn lực người Việt trong và ngoài nước: Sức mạnh mềm, điểm tựa để vươn xa

Phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) ngay từ khi mới hình thành, đã luôn đồng hành cùng đất nước trong mọi hoàn cảnh.

Giảm nghèo bền vững: Thay đổi phương thức hỗ trợ, thúc đẩy ứng dụng công nghệ

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 có những thay đổi, bổ sung lớn nào so với giai đoạn trước? Tư duy, phương thức hỗ trợ người nghèo được điều chỉnh ra sao, cùng với đó những thách thức nào đặt ra?...

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới: Cấp 5.300 mã định danh nông sản Việt

Hiện cả nước có 5.300 mã số vùng trồng được công nhận. Đây được coi là mã định danh và là một trong những yêu cầu bắt buộc của các thị trường nhập khẩu nông sản đối với vùng nguyên liệu xuất khẩu.

Nông thôn mới thông minh: Cả hệ sinh thái số hoạt động ở xã thuần nông

Ở xã nông thôn mới thông minh Yên Hòa, cả một hệ sinh thái số đang hoạt động nên người dân có thể quét mã QR code thanh toán khi mua hàng, tư vấn khám bệnh từ xa…

Bảo tồn và lan tỏa văn hóa dân tộc Thái tại làng du lịch cộng đồng Nà Sự, Điện Biên

Chà Nưa là xã miền núi biên giới, cách trung tâm huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên 45km, có 4,1 km đường biên giáp với nước CH Dân chủ nhân dân Lào. Xã có 4 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm tới 84,73%.

Xòe Thái - biểu tượng văn hóa gắn kết cộng đồng

Giữa tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

"Mắt thần" giúp xóa tụ điểm ma túy khét tiếng ở Tây Bắc

Từng là một bản ma túy phức tạp với hàng chục con nghiện - Pa Mu (xã Hua Bum, Nậm Nhùn, Lai Châu) nay bình yên hơn nhờ có hệ thống camera giám sát lắp khắp bản.

Bảo tồn văn hóa, xã hội vùng đồng bào DTTS trong tình hình hiện nay

Cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, mỗi dân tộc đều có sắc thái văn hóa riêng, vừa thể hiện bản sắc tộc người, vừa góp phần làm phong phú, đa dạng cho nền văn hóa chung.

Vượt khó thực hiện chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Việc triển khai thực hiện tiêu chí y tế ở các xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tích cực.

Những cao tốc kết nối từ Hà Nội đến các tỉnh phía bắc

Những tuyến cao tốc hiện đại, nối liền thủ đô với nhiều tỉnh phía Bắc như Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Cao Bồ - Mai Sơn, Hà Nội - Hải Phòng, Vân Đồn - Móng Cái... giúp việc đi lại nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế.