Đồng bào ta ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc

Trong chuyến công tác vừa qua, Chủ tịch Quốc hội đã có cuộc gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia, Bỉ và Phần Lan.

Chủ tịch Quốc hội gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại 6 nước

Đầu tháng 9 vừa qua tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp gỡ với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại 6 nước (Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary và Slovakia).

Tại cuộc gặp, ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc cho biết Hội người Việt tại Séc bao gồm 50 chi hội và các hội đoàn lớn nhỏ khác nên việc tổ chức mọi hoạt động đều thuận lợi và có tinh thần đoàn kết cao.

Bà con chia sẻ, Việt Nam luôn là quê hương yêu dấu, luôn luôn ở trong tim cộng đồng người Việt, khi đất nước gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn hướng về quê hương đất nước bằng các hoạt động thiết thực.

Chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội, đại diện Hội người Việt tại Ba Lan cho biết, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, với tinh thần tương thân tương ái, nhiều hội đoàn người Việt tại Ba Lan nói riêng và châu Âu nói chung đã có nhiều hoạt động quyên góp ủng hộ quỹ vaccine, ủng hộ đồng bào miền Trung gặp khó khăn do bão lụt.

Bên cạnh đó, đại diện nhiều hội đoàn người Việt tại Đông Âu mong muốn tăng cường hơn nữa các hoạt động tuyên truyền về văn hóa truyền thống, xây dựng nhà văn hóa Việt Nam tại Đại sứ quán để giới thiệu văn hóa Việt Nam tới nước sở tại...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động khi gặp bà con đang sinh sống tại 6 nước, coi đây là cuộc tiếp xúc cử tri đặc biệt của các đại biểu Quốc hội trong chuyến công tác này.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng trong lúc này, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cần tiếp tục tăng cường tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau nhằm khắc phục khó khăn do đại dịch, ổn định cuộc sống, có những đóng góp và hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, trở thành cầu nối, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước.

Ghi nhận tâm tư nguyện vọng của bà con, Chủ tịch Quốc hội cho biết tới đây cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu nhằm tạo thuận lợi nhất trong giải quyết nhu cầu chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài liên quan đến quốc tịch phù hợp với quy định và tinh thần của Nghị quyết 36.

Trong việc dạy tiếng Việt cho con em người Việt được sinh ra và lớn lên tại nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội cho biết trong Kết luận 12, Bộ Chính trị giao cho Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và đào tạo nghiên cứu một cách căn cơ và có hệ thống, bài bản về sách giáo khoa, giáo viên, cũng như cơ sở vật chất, sự hỗ trợ để có thể thực hiện tốt hơn viêc dạy tiếng Việt cho không chỉ đối với thế hệ thứ hai, thứ ba và nhiều thế hệ người Việt được sinh ra và lớn lên ở nước ngoài sau này…

Chủ tịch Quốc hội gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ

{keywords}
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ và nhóm trí thức trẻ Việt Nam tại nhiều nước khu vực châu Âu.

Cộng đồng hiện có khoảng 13.000 người, hình thành từ những năm 1960, là cộng đồng không lớn nhưng luôn gắn bó, đoàn kết, chấp hành tốt pháp luật, được chính quyền và người dân sở tại đánh giá cao về tinh thần làm việc chăm chỉ. 

Xúc động khi nghe đại diện cộng đồng người Việt Nam chia sẻ về những tình cảm, sự gắn bó với quê hương, đất nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, mặc dù cũng gặp khó khăn do tác động bởi dịch Covid - 19 trong hai năm qua nhưng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về đất nước bằng những việc làm thiết thực, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, sự sẻ chia với đồng bào trong nước những lúc khó khăn, đây là điều rất đáng quý và trân trọng.

Nhấn mạnh vai trò nòng cốt của các Chủ tịch Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội mong các lãnh đạo hội đoàn tiếp tục phát huy vai trò là hạt nhân trong công tác cộng đồng, góp phần kết nối, phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam-EU cũng như Việt Nam-Vương quốc Bỉ.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, nhấn mạnh những điểm mới trong Kết luận số 12/KL-TW ngày 12.8.2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Chủ tịch Quốc hội cho biết, để tiếp tục thực hiện tốt, hiệu quả hơn Nghị quyết 36, Chỉ thị 45 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Kết luận 12 đã nhấn rất mạnh đến tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc một cách thực chất. Từ quan niệm “không định kiến với người đang còn có định kiến”, sẽ kiên trì vận động những kiều bào còn có định kiến để củng cố niềm tin, yên tâm hướng về Tổ quốc, nhận thức và hành động phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc, cùng tuyên truyền để “trăm nghe không bằng một thấy”, để bà con về nước tham gia các sinh hoạt cộng đồng, chứng kiến những thay đổi của đất nước.

Cùng với đó Kết luận 12 cũng nêu rõ việc tiếp tục coi trọng, quan tâm hỗ trợ và phát huy vai trò của các lực lượng nòng cốt, những người có uy tín, ảnh hưởng trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phù hợp với pháp luật của nước sở tại và pháp luật Việt Nam; kịp thời tôn vinh, động viên, khích lệ người Việt Nam ở nước ngoài có đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bởi “không ai làm tốt công tác người Việt Nam ở nước ngoài bằng chính người Việt Nam ở nước ngoài”. Phát huy sức mạnh nội tại của cộng đồng, Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng sẽ tạo điều kiện, phát hiện, nhân rộng, bồi dưỡng, tôn vinh những hạt nhân nòng cốt.

Cùng với đó Kết luận nêu phải triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài một cách toàn diện, nhấn mạnh đến việc hỗ trợ cho kiều bào có địa vị pháp lý vững chắc; ghi nhận và có những nghiên cứu giải quyết nhu cầu chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài liên quan đến quốc tịch.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Kết luận 12 cũng yêu cầu tăng cường công tác bảo hộ công dân; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam nước ngoài có thể cống hiến tài năng, công sức cho việc đóng góp phát triển đất nước; về công tác dạy tiếng Việt, cố gắng phấn đấu đổi mới vấn đề sách giáo khoa, giáo viên và giải pháp hỗ trợ của Nhà nước để thực hiện tốt hơn công tác dạy tiếng Việt cho con em; nghiên cứu xây dựng trung tâm văn hóa của người Việt tại những địa bàn trọng điểm để gìn giữ, phát huy văn hóa Việt.

Chính phủ nghiên cứu lựa chọn Ngày tôn vinh tiếng Việt hàng năm để khuyến khích, cổ vũ đồng bào, nhất là thế hệ trẻ học tập và giữ gìn tiếng Việt. Đổi mới nội dung, phương thức và tư duy về công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại, thường xuyên cung cấp các thông tin về kinh tế - xã hội đất nước một cách nhanh nhất, đầy đủ nhất, chân thực nhất; tăng cường quản lý nhà nước về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, củng cố thêm bộ máy, nhân lực, năng lực. Đồng thời, cần quan tâm tới đối tượng quan trọng là thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài. 

Với những quan điểm rất mới, rất sâu sắc tại Kết luận 12, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước và toàn hệ thống chính trị sẽ triển khai hiệu quả Kết luận 12 với trách nhiệm và tình cảm dành cho đồng bào ta ở nước ngoài. 

Chủ tịch Quốc hội gặp cộng đồng người Việt tại Phần Lan

Chiều 11/9, giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thăm, gặp gỡ bà con kiều bào Việt Nam đang làm ăn, sinh sống, học tập tại Cộng hòa Phần Lan.

Đối với Cộng đồng người Việt tại Phần Lan, hiện có khoảng 10.000 người bao gồm gần 2.500 du học sinh, là cộng đồng đoàn kết, nỗ lực duy trì văn hoá, bản sắc tốt đẹp của người Việt Nam tại Phần Lan.

Ngoài các hoạt động giữ gìn bản sắc văn hóa, cộng đồng người Việt tại Phần Lan luôn hướng về quê hương đất nước với nhiều hoạt động thiện nguyện. Trong đợt mưa lũ tại miền Trung năm 2020, cộng đồng đã quyên góp, hỗ trợ đồng bào trong nước 20.000 euro; gần đây, khi đại dịch Covid – 19 bùng phát ở miền Nam, cộng đồng đã quyên góp gần 10.000 euro để hỗ trợ người dân.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng thông báo với bà con những nội dung cốt lõi của Kết luận số 12 về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới vừa được Bộ Chính trị ban hành, khẳng định trách nhiệm và tình cảm mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong nước dành cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Khẳng định đồng bào ta ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng Nhà nước sẽ tiếp tục dành sự quan tâm và có nhiều chính sách tạo điều kiện hơn nữa để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phát triển, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Hữu Khôi
Ảnh: Đàm An

tin nổi bật

Giúp đồng bào Đan Lai ở Thạch Ngàn, Nghệ An tái định cư

Đan Lai là dân tộc ít người, sinh sống chủ yếu ở miền núi phía Tây tỉnh Nghệ An. Đói nghèo bủa vây, hôn nhân cận huyết thống kéo dài nhiều năm khiến tộc người Đan Lai ở huyện Con Cuông (huyện miền núi Nghệ An) đứng trước nguy cơ sacuy vong giống nòi.

Phát huy sức mạnh nội sinh để xây dựng, phát triển đất nước

MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tạo nên nguồn sức mạnh nội sinh to lớn, mạnh mẽ,

Tập hợp, đoàn kết nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội

Đảng đoàn đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn hệ thống Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội trên phạm vi cả nước.

Đại đoàn kết phải diễn ra hàng ngày, hàng giờ để chung tay xây dựng và phát triển đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đại đoàn kết phải diễn ra hằng ngày, hằng giờ ở tất cả các khu dân cư, các ngành, các cấp để chung tay xây dựng và phát triển đất nước. Càng khó khăn, càng phức tạp, càng phải đoàn kết, thống nhất.

Hậu Giang: Các tôn giáo đang hoạt động bình đẳng, tự do theo quy định của pháp luật

Nguồn lực của các tôn giáo có vai trò quan trọng cùng với nguồn lực của các giai tầng trong xã hội góp phần xây dựng, thúc đẩy Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững.

Lễ cầu Quốc thái dân an, hoà bình thế giới tại chùa Bái Đính

Ủy ban Hòa bình Việt Nam phối hợp với Giáp hội phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ cầu quốc thái dân an, hòa bình thế giới và Buổi chia sẻ thông tin về hòa bình nhằm tuyên truyền về truyền thống dân tộc, tinh thần yêu nước.

'Phật giáo Thái Nguyên với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước'

Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Viện Nghiên cứu tôn giáo và tín ngưỡng vừa phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề 'Phật giáo Thái Nguyên với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước'.

"Trở về quê hương, đóng góp xây dựng TPHCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình"

Tại thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư với số vốn hơn 45 nghìn tỷ đồng, thu hút hơn 400 trí thức kiều bào về làm việc dài hạn, gần 200 tri thức tham gia hợp tác nghiên cứu.

Tri ân, đền ơn đáp nghĩa nhân 50 năm chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô

Nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa diễn ra tại huyện Hớn Quản và thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh, liệt sỹ và kỷ niệm 50 năm chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô (28/8/1972-28/8/2022).

Đại lễ 3 ngày cầu siêu cho đồng bào tử nạn vì Covid-19

Tròn 1 năm sau khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 quét qua TP.HCM lấy đi sinh mạng của hàng ngàn người, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức Đại lễ tưởng niệm - kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.

Bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới: Phát huy nguồn lực của nhân dân để xây dựng Tổ quốc

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động rất phức tạp, khó dự báo, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã nỗ lực phấn đấu đạt nhiều kết quả tích cực.

Bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới: Xây dựng “thế trận lòng dân”

Xây dựng và phát huy mạnh mẽ “thế trận lòng dân” là sự phát triển tư tưởng lấy “dân là gốc”, phát huy sức mạnh của nhân dân, là “kế sách giữ nước” từ sớm, từ xa.

Lễ tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ

Lễ dâng hương, tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ vừa diễn ra tại Nhà thờ Tổ chùa Ba Vàng nhân 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7.

Nối dài đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc

Càng đến ngày 27/7, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc lại được thể hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đồng bào theo đạo Hồi góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Đồng bào theo đạo Hồi luôn kề vai, sát cánh cùng nhân dân vượt qua khó khăn, thử thách, tích cực tham gia các phong trào đạt hiệu quả thiết thực.