Ngành nông nghiệp Tiền Giang nâng chất sản phẩm OCOP

Trong hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, ngành nông nghiệp Tiền Giang đã tập trung nâng chất sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Xã Nam Thanh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Xã Nam Thanh (Nam Trực) vừa tổ chức khánh thành Nhà văn hóa xã và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

TP HCM: Chuyển đổi số ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới thông minh

Giai đoạn 2022 - 2025, TP HCM sẽ tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới thông minh và hướng tới nông thôn mới kiểu mẫu.

Thí điểm mô hình “Xã Thông minh” để nhận diện khó khăn, kịp thời xử lý

Cùng với những kết quả ban đầu, việc triển khai xây dựng mô hình xã thông minh tại Quảng Thọ đã giúp địa phương nhận diện được một số vấn đề vướng mắc để tiếp tục có những điều chỉnh phù hợp.

Ngành nông nghiệp sẽ phải đổi mới tư duy sản xuất

Đó là chuyển từ tư duy SXNN sang KTNN, tập trung vào nâng cao giá trị, hiệu quả, đa dạng theo chuỗi giá trị phù hợp với yêu cầu của thị trường. Chuyển từ phát triển đơn ngành sang tích hợp đa ngành, từ “đơn giá trị” sang “tích hợp đa giá trị”…

NTM thúc đẩy liên kết với sản xuất theo chuỗi giá trị ngành hàng

Nghề nông vẫn là nghề “cha truyền con nối”, “lão nông tri điền”. Chế biến và buôn bán vẫn như xưa, không liên kết với sản xuất theo chuỗi giá trị ngành hàng.

Vai trò tiên phong của đổi mới trong nông nghiệp, nông thôn

Nhờ công cuộc đổi mới mở đầu từ ngành nông nghiệp mà kinh tế phát triển, đời sống nhân dân tăng lên, cánh cửa mở rộng với quốc tế, uy tín và độ tin cậy của Việt Nam với thế giới cũng tăng theo.

"Trái ngọt" nông thôn mới Tân Lập

Sau gần 3 năm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, diện mạo của xã Tân Lập tiếp tục có những khởi sắc vượt bậc, cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp đồng bộ, mức sống người dân được cải thiện và nâng cao.

Nông thôn mới đang hình thành tầng lớp nông dân chuyên nghiệp

Trước hết, phải đào tạo một tầng lớp nông dân có học, những “thanh nông tri điền”, những nông dân chuyên nghiệp, thay thế cho “lão nông tri điền”, cha truyền con nối.

Nông thôn là nền tảng của phát triển nông nghiệp, KT nông thôn, xây dựng NTM

Trong bối cảnh mới, cần nhận thức rõ hơn: “trong mối quan hệ mật thiết giữa nông dân, nông nghiệp, nông thôn, nông dân là chủ thể, là trung tâm; nông nghiệp là động lực; nông thôn là nền tảng của phát triển nông nghiệp, KT nông thôn, xây dựng NTM”.

Kết quả xây dựng nông thôn mới có sự chênh lệch giữa các vùng miền

Kết quả xây dựng NTM có sự chênh lệch lớn giữa các vùng miền, địa phương: có tỉnh 100% số xã đạt chuẩn NTM, có địa phương đã chuyển sang giai đoạn nâng cao và xây dựng NTM kiểu mẫu, nhưng vẫn còn địa phương khác có số xã đạt chuẩn rất thấp, dưới 20%.

Phong trào xây dựng NTM đạt được những kết quả to lớn, toàn diện và mang tính lịch sử

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới với định hướng nông thôn mới là nền tảng, cơ cấu lại nông nghiệp là căn bản, nông dân là chủ thể đã đạt được thành tựu rất quan trọng.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa: "Chìa khóa" khởi tạo niềm tin

Trong bối cảnh người tiêu dùng trong nước ngày càng cần sự minh bạch đối với sản phẩm hàng hóa như lương thực, thực phẩm… việc truy xuất nguồn gốc được coi là "chìa khóa" khởi tạo niềm tin

Hưởng lợi từ chuyển đổi số, gắn mã QR nâng tầm nông sản

Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì người tiêu dùng khó có thể phát hiện đâu là nông sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thế nhưng, khó khăn này đang dần được tháo gỡ khi mà những doanh nghiệp, HTX thực hiện việc đăng ký truy xuất nguồn gốc nông sản.

NTM thúc đẩy xây dựng và phát triển tầng lớp nông dân mới

Sự phát triển của các ngành “công nghiệp nông nghiệp” dựa vào 3 trụ cột chính: 1- Đổi mới sáng tạo được tôn vinh để luôn tạo ra và làm chủ các công nghệ vượt trội; 2- Chuyên môn hóa cao, chuyên nghiệp hóa cao; 3- Quản trị hệ thống tiên tiến.

Nông thôn đang chuyển mình sang nền nông nghiệp số

Đến nay, có 70% số xã đạt chuẩn NTM, đời sống nông dân được nâng cao, nông nghiệp ngày càng hiện đại và đang từng bước vươn mình từ nền nông nghiệp truyền thống còn đậm nét tiểu nông sang nền nông nghiệp số.

Chuyển đổi số góp phần tạo ra những giá trị gia tăng mới cho nông nghiệp, nông thôn

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu tạo ra những giá trị gia tăng mới của nông sản, làm cho năng suất lao động, chất lượng sản phẩm nông nghiệp tăng lên đáng kể;

Một thời đại mới cho nông nghiệp Việt Nam, cho nông thôn Việt Nam

GS, TS, Trần Đức Viên, Nguyên Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho rằng, một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để tăng phúc lợi cho vùng nông thôn và giảm nghèo bền vững là phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc xây dựng bản làng nông thôn mới

Kon Tum huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong công tác xây dựng thôn (làng) nông thôn mới ở vùng đồng bào DTTS, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên.

Xây dựng xã hội số trong xây dựng nông thôn mới

Cùng với ứng dụng vào sản xuất, Phú Thọ còn là địa phương ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh

Ia H’Drai hướng tới mục tiêu huyện kiểu mẫu vùng biên

Nhờ triển khai xây dựng nông thôn mới, các công trình giao thông, thủy lợi trọng điểm và các tuyến đường liên thôn, xã, đường vào khu sản xuất… được ưu tiên đầu tư, góp phần thay đổi diện mạo Ia H’Drai.

Chuyển đổi số - Động lực phát triển KTHT, HTX xã trong kỷ nguyên mới

Kinh tế hợp tác, hợp tác xã phải chủ động thay đổi cơ bản phương thức sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi số để thích nghi với tình hình phát triển mới là yêu cầu cấp thiết, không thể đảo ngược.

Giải pháp căn cơ nâng cao giá trị nông thôn mới

Xác định phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn chính là một giải pháp căn cơ để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và thu nhập cho người dân nông thôn.

Gia tăng giá trị nông thôn mới

Đến năm 2025 sẽ hoàn thành quy hoạch mạng lưới điểm du lịch nông thôn để có ít nhất 200 dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch nông thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên.

Điểm nhấn “Làng văn hóa” trong xây dựng nông thôn mới ở ngoại thành Hà Nội

Phong trào xây dựng “Làng văn hóa” là nội dung chính trong tiến trình xây dựng nông thôn mới ở khu vực ngoại thành Hà Nội, được các địa phương hết sức chú trọng.

Xem tin theo ngày